Vì sao nghề dịch thuật cần tính sáng tạo?

Bắt kịp xu thế phát triển của thời đại, nghề dịch thuật phải hoàn thiện dần để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Dịch công chứng, dịch sách hay dịch tài liệu,… mỗi lĩnh vực có một đặc điểm riêng mà người làm dịch thuật cần phải nắm rõ. Ngoài các quy tắc cần tuân thủ khi làm dịch thuật, người biên dịch phải không ngừng sáng tạo. Vì sao dịch thuật sáng tạo lại cần thiết?

Tầm quan trọng của dịch thuật sáng tạo

Là thuật ngữ khá mới trong lĩnh vực này, dịch thuật sáng tạo được tạo ra trong quá trình lao động với óc sáng tạo của con người. Dịch thuật mang tính sáng tạo là cách chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác nhưng có sự biến đổi. Nội dung thông điệp cần chuyển tải vẫn được giữ nguyên nhưng cách thức biểu đạt có điểm khác biệt. Chẳng hạn như thông tin trên tờ rơi hay quảng cáo, trang web khi được dịch thuật sáng tạo sẽ cho ra đời những sản phẩm mang tính đột phá. Tạo cảm giác mới lạ cho người đọc.

Để sáng tạo dịch thuật chúng ta cần nắm vững quy trình. Hãy xem xét tổng thể nội dung để có định hướng đúng đắn khi dịch thuật. Không làm mất đi sự nhất quán của thông điệp cần chuyển tải. Dịch thuật sáng tạo giúp ích rất nhiều khi cho ra đời những tài liệu hay.

Cần phát huy tính sáng tạo trong dịch thuật

Có nhiều phương pháp dịch thuật để tạo nên những bản dịch tốt. Tuy nhiên cần kết hợp nhiều yếu tố để tạo ra những nội dung chính xác và hướng đến từng đối tượng khán giả cụ thể. Dịch thuật sáng tạo là tiền đề giúp người biên dịch tạo ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Mang lại sự mới mẻ cho người đọc. Rút ngắn khoảng cách giữa các quốc gia với nhau, xóa bỏ rào cản ngôn ngữ nhanh chóng.

Qua bài viết này chắc chắn bạn đã có được kết luận tại sao trong dịch thuật cần đến sự sáng tạo. Doanh nghiệp hoặc tổ chức đang cần sự hỗ trợ của các công ty dịch thuật thì hãy liên hệ với Dịch Thuật HACO. Chúng tôi sẽ phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi. Chi tiết xin liên hệ:
Tel: (+84 – 4) 35543604
Hotline: (+84) 983820520 – (+84) 982045522

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*